Dti là gì? – Dti có ý nghĩa gì?

Khi đi vay vốn ngân hàng làm việc với các nhân viên tư vấn, bạn bạn có từng nghe cụm từ DTI bao giờ chưa? Bạn có biết DTI là gì và DTI thực sự có ý nghĩa gì không? Hôm nay vaytieudung.info sẽ giải thích kỹ về DTI để giúp các bạn không còn băn khoăn khi tới ngân hàng nhé.

DTI là gì? Tỉ lệ nợ trên thu nhập là gì?

DTI là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Debt – To – Income (DTO) Ratio, có nghĩa là mối liên hệ giữa tổng số tiền trả nợ với tổng thu nhập của khách hàng đi vay tiền ngân hàng.

Tỉ lệ DTI được tính toán như thế nào?

Để tính toán được chỉ số DTI của một khách hàng, ngân hàng sẽ thực hiện các tính như sau: sẽ cộng dồn số tiền trả nợ hàng tháng (cho các khoản vay nợ mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng…) rồi chia cho tổng thu nhập hành tháng trước thuế của người đó. Chỉ số này không tín đến những chi phí cá nhân của người đi vay như ăn, ở, đi lại…

Ví dụ đơn giản về tỉ lệ nợ trên thu nhập
Hãy hình dung một cặp vợ chồng có tổng thu nhập trước thuế là 60.000.000đ mỗi tháng, và hàng tháng họ phải trả các hóa đơn sau:

Khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng: 2.500.000đ
Nợ vay mua ô-tô: 5.000.000đ
Và bây giờ họ đang xin cấp vốn vay mua nhà với khoản phải trả hàng tháng là 12.500.000đ bao gồm các khoản gốc, lãi, bảo hiểm và thuế
Nếu hồ sơ vay vốn của 2 vợ chồng được duyệt, tổng số tiền vay nợ của họ sẽ lên tới 20.000.000đ. Để tính ra tỷ suất nợ trên thu nhập của cả 2 vợ chồng, cán bộ duyệt vay sẽ lấy 20tr chia cho 60tr và cho ra một con số 0.33 (33%). Tỷ lệ DTI dưới 38% là rất khả quan đối với hầu hết các tổ chức cho vay. Một số khác có thể chấp nhận tỷ suất DTI ở mức cao hơn nữa nếu khách đi vay có vốn đối ứng cao hoặc lịch sử tín dụng rất tốt.

Ý nghĩa của DTI

Tỉ lệ DTI càng thấp thì chứng tỏ khả năng tài chính của bạn càng cao, rủi ro khi vay tiền trong ngày càng thấp. Ngân hàng đánh giá mức DTI của bạn để làm căn cứ xác định xem có nên cho bạn vay tiền hay không.

Nếu nó ở trong ngưỡng an toàn thì bạn sẽ được ngân hàng cho vay tiền, ngược lại nếu tỉ lệ DTI quá cao, khả năng rủi ro với khoản vay của bạn cũng ở mức cao, ngân hàng sẽ xem xét và có thể loại hồ sơ vay vốn của bạn (đây là 1 trong những lý do khiến hồ sơ của bạn bị từ chối vay).

Như vậy có thể thấy, DTI là 1 thông số quan trọng mà bất kỳ ngân hàng nào cũng cần để quyết định có nên duyệt 1 khoản vay hay không? (Duyệt vay theo DTI góp phần giảm nợ xấu, giảm rủi ro cho phía ngân hàng).

Một số thông tin từ vaytieudung hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về DTI và ý nghĩa của DTI. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với vaytieudung để được giải đáp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *