Vay thấu chi là gì?

Hiện nay, vay vốn ngân hàng có rất nhiều hình thức cho vay. Một trong những hình thức vay mới xuất hiện hiện nay được gọi là vay thấu chi. Vậy vay thấu chi là gì? Điều kiện vay thấu chi là gì?

vay thấu chi là gì

1. Vay thấu chi

 Là việc tổ chức tín dụng chấp thuận bằng văn bản cho khách hàng chi vượt số tiền có trên tài khoản thanh toán của khách hàng. Ngân hàng cấp cho bạn một hạn mức sử dụng tiền trên tài khoản vãng lai tại ngân hàng, với hạn mức thấu chi này, bạn có thể dùng tiền trong hạn mức này khi tài khoản bạn không có số dư. Đây là hình thức cấp vốn nhanh cho người cần sử dụng. Và khi vay thấu chi ngân hàng sẽ thu lãi trên số tiền mà bạn đã vượt chi.

Vay thấu chi diễn ra khi tiền bạn được rút khỏi tài khoản của bạn và số dư nhỏ hơn số không(tức là âm tiền). Trong trường hợp này tài khoản đó sẽ được ngân hàng cập nhật là đang vay thấu chi.

Ví dụ: Bạn được ngân hàng cấp mức cho phép để vay thấu chi trên tài khoản là 15 triệu đồng. Khi tài khoản của bạn hết tiền thì số tiền mà bạn có thể rút tối đa là 15 triệu đồng(tức âm 10 triệu đồng trong tài khoản khi bạn đã vay thấu chi)

2. Điều kiện vay thấu chi

Mỗi ngân hàng đều có quy định điều kiện vay thấu chi:

– Độ tuổi phải từ 18 – 55 tuổi (đối với nữ) và 60 tuổi(đối với nam) trong suốt khoảng thời gian vay vốn.

– Cần có bản sao hộ khẩu thường trú, tạm trú tại nơi đăng ký vay

– Có lương thu nhập ổn định để trả tiền thanh toán cho ngân hàng.

Có 2 dạng vay thấu chi:

Vay thấu chi tín chấp: Có nghĩa là không cần tài sản đảm bảo. Các ngân hàng thường cho bạn vay dựa trên tài khoản lương. Tuy nhiên, hạn mức thường không cao, chỉ khoảng gấp 3-5 lần lương.

Vay thấu chi thế chấp: Với dạng này cần tài sản đảm bảo. Các ngân hàng sẽ cho bạn vay cùng hạn mức cao hơn, lên đến hàng trăm triệu đồng.

vay thau chi

3. Vay thấu chi, lãi suất thấu chi tại các ngân hàng Agribank, BIDV,TPbank, Vietinbank.

Mỗi ngân hàng có mức vay thấu chi, lãi suất vay thấu chi khác nhau.

– Agribank lãi suất thấu chi là 17-20%/năm hoặc 1,5%/tháng

– Vietinbank lãi suất thấu chi là 0.8%-2%/tháng(Vietinbank cho vay thấu chi lên đến 500 triệu đồng)

– Tpbank lãi suất thấu chi là 10.8%/năm(cho vay tối đa 100 triệu đồng)

– Với BIDV lãi suất thấu chi bạn phải thỏa thuận với BIDV về thời hạn để có thể tính lãi suất. Thời hạn là 6 tháng hoặc 12 tháng(cho vay tối đa 100 triệu đồng).

Trên đây là một số thông tin hữu ích về vay thấu chi, điều kiện vay thấu chi, lãi suất thấu chi giúp bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn đưa ra lựa chọn vay vốn phù hợp với mình. Hoặc bạn có thể đến ngân hàng tại đây nhân viên tư vấn sẽ tư vấn giải thích rõ cho bạn.

Bạn có thể xem thêm: DTI LÀ GÌ? – DTI CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *